THE DESIGN ESSENTIAL

ผู้ประกอบการคืออะไร?

คือการเปิดร้านกาแฟ คือการสานต่องานต่างๆ ที่พ่อแม่สร้างไว้ให้ คือการคิด start up เก๋ๆ พร้อม presentation และ graph สวยๆ เอาไว้ให้เหล่า VC ชม?

แท้จริงแล้ว การเป็นผู้ประกอบการ คืออะไรกันแน่?

ในความคิดของดิฉัน ผู้ประกอบการคือผู้สร้าง ทั้งสร้างสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สร้างระบบในการทำงานหรือสร้างให้สิ่งที่ดีอยู่แล้วหรือกำลังจะแย่ให้กลายเป็นดีขึ้น เป็นผู้นำขององค์กรในการนำองค์กรไปสู่สิ่งที่ยิ่งใหญ่ โดยที่จุดเริ่มต้นอาจจะเป็นการที่คุณไม่มีอะไรเลย เริ่มต้นจากศูนย์สุดๆ หรือบางคนอาจจะเริ่มต้นด้วยการเป็นหนี้ด้วยซ้ำ คุณอาจจะเริ่มต้น “สร้าง” จากจุดเล็กๆ และการมองโลกในแง่ดีสุดๆ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ ท้อบ้าง ปลื้มบ้าง อาจจะเริ่มคิด เติมต่อด้วยความสนุกสนาน หรือบางทีอาจจะต้องปิดกิจการบางตัวที่ไม่ work ทำไปเหนื่อยเปล่าบ้าง

ในตอนเริ่มแรก การมองโลกในแง่ดีและอ่อนประสบการณ์อาจทำให้คุณโดนหลอก ทำงานฟรี ได้เงินช้าไปบ้าง แต่ด้วยประสบการณ์ที่กล้าแกร่งสะสม จะทำให้คุณเก่งขึ้น รู้ทันคนขึ้นถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดต่อไป ประสบการณ์จะทำให้คุณเข้าใจตัวธุรกิจมากขึ้น เข้าใจเขี้ยวเล็บของคนอื่น รวมถึงเข้าใจตัวเองด้วย

แต่ในเวลาที่คุณนึกขอบคุณประสบการณ์ที่ทำให้คุณรู้ทันคน คุณก็ต้องระวังด้วยว่า ประสบการณ์และความเคยชินจะทำให้คุณมีกรอบบางๆที่ขีดคุณโดยไม่รู้ตัว ทำให้คุณอุ่นสบายอยู่ในห้องแคบๆ ที่จำกัดศักยภาพของคุณไว้

ยักษ์หลับที่รอคอยคนปลุกอยู่คือคุณหรือเปล่า? คุณที่ลืมความฝันแรกๆของตนเองและหยุดอยู่ที่ก้าวแรกๆที่ตนเองทำสำเร็จแล้วไม่ยอมก้าวไปไหนหรือเปล่า? คุณคนเดียวเท่านั้นที่รู้ดีที่สุด ทั้งๆ ที่ศักยภาพมี ความพร้อมมี อาจจะมากกว่าตอนที่เริ่มทำงานใหม่ๆ เสียอีก แต่ไฟเริ่มหมด ความคุ้นชินทำให้คุณอุ่นใจที่จะอยู่ในอาณาจักรแคบๆ ที่คุณพอใจ และกลบฝังความฝันเก่าๆ ของคุณด้วยความฝันใหม่ๆ ที่จะนั่งสบายๆ ในอาณาจักรของคุณ หรืออยู่เลี้ยงลูกที่กำลังจะเติบโตดีกว่า

คำว่าผู้ประกอบการเป็นผู้สร้างนั้น แท้จริงคือการ “สร้างระบบ” ให้เงิน ให้ทีมงานทำงานแทนเรา ไม่ใช่ทำเองเหนื่อยฮกๆ เป็นจุดศูนย์กลางของจักรวาลในองค์กรของตน ระบบที่ดีคือระบบที่เรียกได้ว่า ถ้าคุณป่วยไป องค์กรจะยังสามารถเดินได้ หาเงินได้ โดยไม่สะดุดเลย ผู้ประกอบการเป็นผู้สร้าง ไม่ใช่ผู้แบก ถ้าคุณไม่สามารถหาเงินได้ ถ้าคุณไม่อยู่ตรงนั้น นั่นไม่ได้เรียกว่าคุณเป็นผู้ประกอบการนะคะ เพราะนั่นแปลว่าคุณ “รับจ้าง” ตัวคุณเองอยู่ และหากคุณทำเช่นนั้น เชื่อแน่ว่า คุณจะไม่สามารถมีเวลาว่างมาขยายอาณาจักรของคุณแน่นอน