THE DESIGN ESSENTIAL

อยากเป็นผู้ประกอบการ แต่จะทำอะไรดี!!??!

ปัญหาหลักๆ ของการเริ่มทำธุรกิจนั่นคือ ไม่รู้ว่าจะทำอะไร จะเริ่มอย่างไร

มาเถอะค่ะ เรามาค้นพบวิธีที่จะทำให้คุณเจอธุรกิจที่น่าจะเหมาะสมกับคุณ ที่น่าจะทำให้คุณมีเรี่ยวแรง อยากที่จะตื่นขึ้นมาทำงานทุกๆ วันกันดีกว่า

1 ค้นหาความสนใจในวัยเด็ก

หาสิ่งที่ทำให้คุณตื่นเต้นในวัยเด็ก สิ่งที่ทำให้คุณตาลุกวาวและสามารถที่จะนั่งนิ่งๆ คลุกคลีกับมันได้นานๆ เพราะธุรกิจอะไรก็ตามก็เป็นสิ่งที่น่าเบื่อทั้งนั้นเมื่อเราทำมาระยะหนึ่ง ดังนั้น พยายามหาธุรกิจที่คุณน่าจะ “เบื่อ” กับมันได้น้อยที่สุดดีกว่า

ลองพยายามทำรายชื่อของสิ่งที่คุณหลงใหลตอนเด็กๆ ดูสิคะ ลองนำมาเปรียบเทียบกับตอนนี้ ว่าคุณจะยัง “รัก” มันอยู่หรือไม่ และมีอะไรที่สามารถนำมาทำเป็นธุรกิจเจ๋งๆได้บ้าง

มากไปกว่านั้น เหตุการณ์บางเหตุการณ์ ของเล่นบางชิ้น คนบางคน อาจจะมีอิทธิพลกับเรามาจนถึงทุกวันนี้ โดยที่เราไม่เคยรู้ตัวเลยก็ได้ ดังนั้น ลองค้นลึกลง หาความหมายของสิ่งเล็กๆ ที่มีผลกับเรา เราอาจจะโดนเส้นผมบังภูเขา มองไม่เห็นธุรกิจดีๆ ที่ซ่อนอยู่ใกล้ๆตัวคุณก็ได้

2.ความถนัดของคุณ ความสนุกของคุณ

คุณมีความรู้ทางด้านไหน ชอบทำอะไร ประสบการณ์ในการทำงานทำให้คุณมีคลังความรู้ คลังลูกค้าแบบไหน นำสิ่งนั้นมาเป็นพื้นฐานที่ดีทางธุรกิจของคุณ ง่ายกว่าการที่คุณต้องเริ่มเรียนรู้ใหม่ทั้งหมด หรือในสิ่งที่คุณไม่ in
มากไปกว่านั้น เลือกในสิ่งที่คุณสนุกในการทำ ให้คุณกริ๊ดทุกๆเช้า ตื่นเต้นที่จะมาทำงาน ดิฉันไม่เข้าใจเลยว่า ทำไมต้องเริ่มทำธุรกิจที่คุณไม่ passionate about ด้วย ในเมื่อคุณมีทางเลือกดีๆ ที่คุณสามารถที่จะกำหนดได้ด้วยตัวเอง

แต่ถ้าเป็นไปได้ พยายามเลือกแง่มุมที่ไม่ได้เป็นคู่แข่งกับเจ้านายคุณ หากคุณเลือกที่จะทำในสิ่งที่ได้เรียนรู้มาจากที่เก่า อย่าลืมนะคะ ความสง่างามในการอยู่ในสังคมก็เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น อย่าให้นายเก่าของคุณเผาพริก เผาเกลือไปกับชื่อคุณเลยค่ะ

3.คุณเป็นอะไรอยู่ และ คุณอยากที่จะเป็นอะไร

หาภาพฝันของคนที่คุณอยากเป็นในอนาคต ลองศึกษาว่าพวกเขามีแนวคิดอย่างไร ทำอะไร แล้วเป็นคนอย่างไร

ไม่ว่าจะในธุรกิจไหน ในช่วงใด ก็จะเห็นตัวอย่างของผู้ประกอบการประสบความสำเร็จเสมอ ก็ย่อมมีร้านหรือองค์กรที่ประสบความสำเร็จ หรือผู้คนที่สามารถสร้างตนเองได้แม้จะติดลบ หรือการทำธุรกิจ real estate ในช่วงธุรกิจ down turn ศึกษาพวกเขาเหล่านั้น หา key success factors ที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ ลอกเลียนแนวทางการทำธุรกิจ (ไม่ใช่ลอกเลียนธุรกิจ) โดยปรับใช้ให้เหมาะสมกับตนเอง และธุรกิจที่เราจะไปทำ สร้างเป็นธุรกิจใหม่ๆ ที่โดดเด่น และมีความน่าจะเป็นที่จะกลายเป็นธุรกิจดาวรุ่งให้กับตนเองได้

4. เริ่มต้นทำสิ่งที่คุณรักไปเลย!

หลายๆคนต้องกังวลกับการเขียนแผนธุรกิจเยิ้นเย้อ จริงอยู่ แผนธุรกิจเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ เพราะจะทำให้เราเข้าใจธุรกิจของเราได้มากขึ้น และเป็นการวางแผนทางด้านการลงทุน ทางการเงินที่ดี ให้เราเห็นภาพสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

แต่การได้เริ่มทำในสิ่งที่คุณรัก คุณได้กำไรตั้งแต่วินาทีแรก ยิ้มหวานๆที่เกิดขึ้นจากการได้อยู่กับสิ่งที่ทำให้หัวใจคุณพองฟูทุกวัน จะทำให้คุณมีความสุข และคนที่มีความสุขจะทำสิ่งต่างๆได้ดี

ลองเริ่มทำมันก่อน สอบถามถึงข้อเสนอแนะจากลูกค้า ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนหาหนทางสร้างกำไร ลองค่อยๆ เขียนแผนธุรกิจไป ทำไป คุณก็จะได้ลองผิด ลองถูก พับแขนเสื้อลงมือทำจริง ให้มันรู้กันไปเลยว่า work ไม่ work! จะได้ไม่ต้องเอาแต่นั่งฝันว่าดีไม่ดี ควรไม่ควรว้า เริ่มเล็กๆในสิ่งที่คุณรัก ค่อยๆ ปรับแก้ไปเรื่อยๆ ท้ายที่สุด คุณอาจจะได้ธุรกิจดีๆ ที่ทำให้คุณมีความสุขและสามารถทำเงินมหาศาลให้กับคุณมากก็ได้

5. ฐานปิรามิดของธุรกิจครอบครัว

เวลานี้ กลายเป็นเวลาที่ดีในการกลับเข้าไปปัดกวาดเช็ดถู หากใครมีพื้นฐานธุรกิจของที่บ้าน หรือลอง adapt เปลี่ยนแปลงธุรกิจของครอบครัวให้ทันสมัย เข้ากับตนเองก็เป็นได้ อย่าลืมหาจุดอ่อนของธุรกิจเดิม เมื่อคุณอยากที่จะเข้ามาเพิ่มเติมในธุรกิจครอบครัว เพื่อให้ธุรกิจใหญ่ เดินได้ง่ายขึ้น

6 Franchise

ธุรกิจ Franchise เป็นหนทางในการเริ่มต้นการทำธุรกิจที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ไม่มีความถนัดในการเป็นเถ้าแก่มาก่อน ลองหา Franchise ที่คุณถนัด ที่คุณชอบ ที่คุณมีที่ทางที่เหมาะสมมาทำสิคะ เพราะอย่างน้อย คุณก็ไม่ต้องเริ่มใหม่จากศูนย์ แถมมีอะไรให้เรียนรู้อีกด้วยโดยที่ไม่ต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง

7 .ทำ creativity board

เริ่มเขียนจุดกึ่งกลางของ board ว่า “ธุรกิจใหม่” แล้วเริ่มเขียนสิ่งที่คิดว่าใช่ สิ่งที่คิดว่าดีลงไป ตัดแปะ รูปร่างของความประทับใจ เป็นภาพ เป็นถ้อยคำ เป็นสิ่งของ หาจุดเชื่อมโยง สัณชาตญาณของคุณจะเริ่มทำงานเมื่อเห็นสิ่งที่ชอบ สิ่งที่รัก อยู่ตรงหน้า เซลล์สมองจะเริ่มสร้างความต่อเนื่องของไอเดียต่างๆ มองเห็นเป็นภาพเดียวกัน ธุรกิจใหม่ๆ ที่โดดเด่นก็อาจจะเกิดขึ้นจากการ “ลากเส้นต่อจุด” ไอเดียและแง่คิดดีๆ ของเราก็ได้

8. ออกไปค้นพบไอเดีย “ปิ๊งแวบ” จากภายนอก

คนเรามักจะเจอไอเดียดีๆ ตอนอาบน้ำ ล้างจาน ขับรถ กินข้าว ไอเดียปิ๊งแวบไม่ได้เกิดจากการเค้น แต่เกิดจากการพักความคิดต่างหาก
เวลาคนเราพยายามมากเกินไป มันมักจะไม่เกิดผลดี ลองพักตัว พักใจ charge battery สักพัก สร้างความสดใสให้กับหัวใจ ไอเดียดีๆ มักจะมาหาเราตอนสมองปลอดโปร่ง พักผ่อนเพียงพอนะคะ ไม่ใช่ตอนอดนอนเป็นคืนที่สามค่ะ

9. ดู trend ด้วยนะ!

พยายามจับ trend ที่มีการเติบโตสูงด้วยนะคะ จะได้ไม่เหนื่อยฟรี เพราะถ้ากระแสน้ำแรง หรือเป็นของใหม่อยู่ เราจะไม่ต้องใช้แรงมากที่จะทำให้มันรุ่ง!

ทำธุรกิจเป็นเรื่องที่สนุกมากๆ เริ่มธุรกิจใหม่ๆ ยิ่งสนุกมีอะไรตื่นเต้นให้ก้าวข้ามอยู่เสมอ ขอให้เพื่อนๆ เจอธุรกิจที่รัก และสามารถสร้างเงินมหาศาลจากมัน ที่ทำให้เราภูมิใจและมีความสุขในทุกๆ เช้าที่ตื่นขึ้นมา โชคดีค่ะ